Thứ Ba, 29 tháng 5, 2012

Giống Cây Sưa Đỏ


Giới thiệu

Cây Sưa đỏ (Hay còn gọi là cây Huỳnh Đàn lõi đỏ, Cây Gỗ Sưa, Huê, Trắc thối...) tên khoa học là Dalbergia tonkinensis (Prain) thuộc họ đậu. Là cây gỗ nhóm IA (Được xếp vào loại cực kì quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng với mục đích thương mại năm 1994) tập trung chủ yếu ở Trung Bộ và Tây Nguyên, nó còn xuất hiện rải rác trong các vườn trồng và công viên tại Hà Nội.

Cây sưa ở công viên Hà Nội

Gỗ Sưa đỏ màu đỏ sậm có mùi thơm như trầm, đặc biệt gỗ có vân bốn mặt chứ không chỉ hai mặt như các loại gỗ khác, khi đưa ra ánh sáng óng ánh bảy màu.

Lõi cây sưa

Gỗ đốt thơm như Trầm cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu Đàn Hương, Chiết xuất từ gỗ có tính chất làm tan sưng, ra mồ hôi và trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc gỗ Sưa đã được dùng làm đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu quý…..

Đôi ghế mảnh khảnh thời Thanh này có giá tới 14 tỷ đồng


Ấm pha trà có giá 6 triệu đồng


Chiếc hộp đựng trà làm từ gỗ Sưa Việt Nam có giá 10 triệu đồng

Vì Sưa đỏ là cây họ đậu nên có thể trồng làm hàng rào làm cây chắn gió hoặc trồng làm cây che mát cho một số loại cây trồng khác. hoa Sưa đẹp nên trồng làm cây trong các công trình, công viên, biệt thự, sân trường,  UBND, ……

"Hoa Sưa"


Gỗ Sưa khá bền, theo quan niệm của người Trung Quốc thì đồ gia dụng như tủ, ghế, bàn... được làm từ gỗ Sưa thì gia chủ sẽ làm ăn phát tài phát lộc, phần lớn gỗ Sưa được xuất sang Trung Quốc. Dầu ép từ gỗ Sưa còn dùng để chế hương liệu cho ngành sản xuất nước hoa hảo hạng.
Gỗ Sưa cho mùi thơm quyến rũ thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là "Trắc thối". Gỗ Sưa thớ mịn, vừa cứng lại vừa dẻo, có nhiều hoa văn đẹp. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ Sưa đỏ để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu.

Những năm gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng Sưa đỏ để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ Sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy. Ngoài ra, cây Sưa đỏ thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt với giá vài nghìn USD
Vị thiếu tướng của Trung Quốc đã nói: với người Trung Quốc, ngoài việc sử dụng gỗ Sưa làm mộc như các loại gỗ quý khác, thì gỗ sưa còn có dược tính đặc biệt, trị được căn bệnh viêm xương quái đản. Từ lâu, người Trung Quốc đã chiết xuất từ lõi cây Sưa đỏ ra một loại chất và điều trị bệnh viêm xương rất hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét